7 ความเข้าใจก่อนตัดสินใจ
ดูดไขมัน (Liposuction)

หมอหนึ่งดูดไขมันหน้าท้องต้นขา (ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับบุคคล)

     ในหน้าบล็อคนี้หมอหนึ่งจะแนะนำให้รู้จักกันอย่างละเอียดเลยนะคะ สำหรับการดูดไขมันตัวนั้นก็มีด้วยกันหลากหลายจุดเยอะแยะมากมาย บางท่านที่หมอเคยคุยด้วยเข้าใจผิดคิดว่าดูดไขมันตัวนั้นดูดได้แค่บริเวณหน้าท้องและลำตัวเท่านั้น จริงๆแล้วสามารถดูดได้ทั้งตัวเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็น ต้นแขนเอย ,ต้นขา,หน้าท้อง,ปีก,น่อง ดูดได้หมดเลยค่ะ เพราะเรื่องของเซลูไลท์และไขมันส่วนเกินไม่เข้าใครออกใครนะคะ บางคนถึงจะตัวเล็กแต่บอกเลยค่ะว่า จากประสบการณ์ของหมอที่ทำเคสมาไม่ต่ำกว่า 500 เคส บอกได้เลยค่ะว่ามีเซลลูไลท์ได้ทั้งนั้น ยิ่งไขมันนี่ไม่ต้องพูดถึงเมื่อกินแล้วเราเผาผลาญไม่หมด มันก็จะสะสมมาให้เราไว้ใช้อบอุ่นในหน้าหนาวแบบที่เราไม่ต้องการได้เลยค่า.

หมอหนึ่งดูดไขมันหน้าท้องต้นขา (ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับบุคคล)

หมอหนึ่งดูดไขมันหน้าท้องต้นขา (ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับบุคคล)

7 ความเข้าใจก่อนตัดสินใจดูดไขมัน

     หมอเชื่อว่าหลายคนที่สนใจหรือตัดสินใจแล้วว่า ฉันจะดูดไขมัน ต้องหาข้อมูลมากันเยอะแล้ว ทั้งรีวิว ทั้งข้อมูลจากหลายๆเว็บ โทรสอบถามผู้เชี่ยวชาญในหลายๆที่ แต่ก็ยังลังเลและกังวลใจอยู่ ในบางเรื่องในที่นี้หมอขอแนะนำข้อมูลเกี่ยวกับ 7 ข้อสงสัยเสริมความเข้าใจที่หมอหนึ่งได้ยินบ่อยๆ อยากนำมาบอกเล่าเพื่อเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจ และความเข้าใจเรื่องการดูดไขมันให้ง่ายขึ้น มีเรื่องอะไรบ้างลองอ่านกันดูนะคะ

1. ดูดไขมันแล้วลดน้ำหนักได้จริงเหรอ?

จริงๆแล้วการดูดไขมัน กับการลดน้ำหนักเนี่ย เป็นคนละเรื่องกันนะคะ บางคนคิดว่าการดูดไขมันจะช่วยเรื่องลดน้ำหนัก หรือทำให้น้ำหนักเราลดลงได้ทีละมากๆ เพราะ จริงๆแล้วการดูดไขมันนั้นคือทางเลือกหนึ่งในการ “ลดสัดส่วน” โดยการนำไขมันที่เกินมาจากบริเวณต่างๆเช่น ต้นขา ต้นแขน เป็นต้น ดูดมันออกเพื่อกระชับและลดให้เรามีรูปร่างที่ดีขึ้น เพรียวขึ้นเหมาะแก่การใส่เสื้อผ้าได้สวยขึ้น ซึ่งดูดไขมันอาจช่วยให้น้ำหนักของคนไข้ลดลงได้บ้างแต่ไม่ใช่ลดฮวบแบบ 10kg ซึ่งถ้าต้องการลดน้ำหนักควบคู่ไปด้วยหมอก็มีวิธีการทำควบคู่กันแนะนำเช่นกันค่ะ (ผลลัพทธ์ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

2. ดูดไขมันปัจจุบันอันตรายไหม?

เชื่อว่าหลายคนกลัวเรื่องของการดูดไขมัน เพราะคิดว่าการดูดไขมันคือการผ่าตัดชนิดหนึ่ง ต้องบอกเลยค่ะว่าในยุคนี้เทคโนโลยีในการดูดไขมันมีการพัฒนาขึ้นเรื่อยๆ และมีความปลอดภัยที่เพิ่มมากขึ้น ในด้านความเสี่ยงเรียกว่ามีน้อยลงมากทีเดียวซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวของคนไข้ทั้งก่อนและหลังทำว่าต้องทำตามหมอแนะนำอย่างเคร่งครัด การดูดไขมันในปัจจุบันจึงไม่น่ากลัวเหมือนอย่างเมื่อก่อน และการเลือกสถานบริการความงามและเครื่องมือยังเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ลดความเสี่ยงเหล่านี้ได้ด้วย นอกจากนี้แพทย์ผู้เชี่ยวชาญก็มีส่วนสำคัญ ก่อนดูดไขมันทุกครั้งเราก็ควรจะศึกษาหรือหาข้อมูลเพิ่มเติมประกอบความมั่นใจเพิ่มขึ้นด้วยค่ะ

หมอหนึ่งดูดไขมันหน้าท้องต้นขา (ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับบุคคล)

3. เครื่อง VASER 2.2 ที่หมอหนึ่งเลือกใช้ดีอย่างไร?

สำหรับเครื่องดูดไขมันในปัจจุบันนั้นก็มีมีหลากหลายเช่น เครื่อง Body Tite ,Vaser ในแต่ละรุ่น โดยเครื่องที่หมอเลือกใช้คือเครื่องที่ชื่อว่า Vaser รุ่น 2.2 นับเป็นเทคโนโลยีล่าสุดที่ช่วยเรื่องดูดไขมันได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะช่วยดูดไขมันแล้วยังช่วยไม่ให้ผิวหลังจากดูดเสร็จเป็นคลื่นเหมือนกับเครื่องทั่วๆไป ไม่ทำลายเส้นเลือดและเส้นประสาท บวมช้ำน้อย ฟื้นตัวเร็ว ในเคสของหมอบางท่านดูดเสร็จกลับไปนั่งทำงานได้ตามปกติ (ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล)

4. การเตรียมความพร้อมก่อนดูดไขมัน?

 1. งดสูบบุหรี่ก่อนและหลังผ่าตัดอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แอลกอฮอลล์อย่างน้อย 5 วัน เพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อและอาการบวมที่ยาวนานกว่าปกติ (กรณีผ่าตัดใหญ่ให้งดบุหรี่หลังผ่าตัด 1 เดือน)
 2. งดยากลุ่มแอสไพริน (aspirin) หรือไอบิวโพรเฟน (ibuprofen) หรือยาอื่นที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น ยารักษาโรคไซนัส ยาแก้ไอที่มีส่วนผสมของยาดังกล่าว อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนผ่าตัดเพื่อลดอาการฟกช้ำจากปัญหาเลือดคั่งหลังการผ่าตัด หากจำเป็นให้ใช้ยาพาราเซตามอนในการแก้ปวดเท่านั้น
 3. งดยา สมุนไพร และอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามินA และ E อย่างน้อย 7 วัน เนื่องจากทำให้เลือดหลุดไหลยาก และเป็นอุปสรรคในการทำผ่าตัด เช่น ผงชูรส กระเทียม หัวหอม ถั่วเหลือง อีฟนิงพริมโรส คลอโรฟิลด์ ยาลดความอ้วน ยาต้านอาการซึมเศร้า อัลมอนด์แอปเปิ้ล ผลไม้ตระกูลเบอรี่ แตงกวา ขิง มะเขือเทศ
 4. แจ้งประวัติการแพ้ยา อาหารเสริมที่รับประทานอยู่ และโรคประจำตัว
 5. งดน้ำและอาหาร 6 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด และควรอาบน้ำ สระผมให้สะอาด
 6. ให้ใส่เสื้อผ้า หลวมๆ เสื้อควรเป็นเสื้อที่มีกระดุมหน้า หรือซิบหน้า เพื่อสะดวกในการเปลี่ยนหลังการดูดไขมันเสร็จ
 7. ชุดชั้นใน ให้ใส่แบบที่สามารถใส่แล้วทิ้งได้ เสื้อควรเป็นเกาะอก
 8. คนทั่วไปโดยปกติ เมื่อมีอายุมากขึ้น การเผาผลาญพลังงานในร่างกายก็น้อยลง ทำให้เกิดการสะสมของไขมันส่วนเกิน ตามบริเวณต่างๆ เช่น หน้าท้อง สะโพก ก้น ต้นขา ต้นแขน คอ ฯลฯ และการสะสมของไขมันตามร่างกาย ก็จะทำให้รูปร่างของคนเราเปลี่ยนไป มองดูไม่สวยงามเหมือนเมื่อตอนที่ยังมีอายุน้อยอยู่ การดูดเอาไขมันส่วนเกินเหล่านี้ออก สามารถแก้ปัญหาเรื่องไขมันส่วนเกินต่าง ๆ การดูดไขมันไม่ใช่การลดความอ้วน แต่เป็นการขจัดไขมันสะสมเฉพาะจุด ออกเท่านั้น

5. ระหว่างดูดไขมันชิวแค่ไหนไปดู

ดูดไขมันไม่ต้องเครียดนอนกันชิวๆเดี๋ยวเดียวก็เสร็จ

6. ขั้นตอนการดูดไขมันมีอะไรบ้างและใช้เวลานานเท่าไร?

ขั้นตอนในการดูดไขมันเรียกได้ว่าไม่ยุ่งยากแต่หมอใส่ใจทุกขั้นตอนเพื่อผลลัพทธ์ตามความต้องการของคนไข้และเพื่อความปลอดภัยสูงสุด ส่วนจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างมาดูกันค่ะ

 1. ขั้นตอนการประเมิน ถือเป็นขั้นตอนแรกเลยเพราะหมอจะพูดคุยกับคนไข้ด้วยตัวเองทุกเคส สอบถามรายละเอียด และการดูแลตนเองก่อนมาเข้ารับบริการว่าทำตามหรือไม่อย่างไร หากมีความเสี่ยงหมอก็จะไม่ดำเนินการเด็ดขาด เพราะความปลอดภัยของคนไข้คือสิ่งสำคัญ โดยการประเมินในขั้นตอนแรกนี้หมอจะ Mark จุดที่ต้องการและวาดรายละเอียดลงไป
 2. ถ่ายภาพ Before ก่อนเข้ารับการดูดไขมันหมอจะให้คนไข้ถ่ายภาพก่อนทำทุกเคสเพื่อสังเกตการเปลี่ยนแปลงได้อย่างใกล้ชิด
 3. เตรียมตัวเข้าห้องโดยจะให้ผู้ช่วยแพทย์ทำการฉีดยาชาในตำแหน่งที่ต้องเปิดแผลเข้าไปดูดไขมันขั้นตอนนี้อาจเจ็บเล็กน้อย เหมือนการฉีดยาทั่วๆไป
 4. ทำการเปิดแผล ซึ่งแผลในการดูดไขมันจะเปิดเป็นแผลขนาดเล็กเพื่อที่จะใส่อุปกรณ์เข้าไปใส่ยาชา
 5. ทำการใส่น้ำเกลือผสมยาชาเข้าไปบริเวณที่เปิดปากแผลไว้ผ่านอุปกรณ์ เพื่อให้คนไข้สบายๆบริเวณสลายไขมัน
 6. เข้าสู่ขั้นตอนการสลายไขมันโดย Vaser 2.2 ซึ่งเป็นการสลายจากไขมันก้อนใหญ่ให้เป็นอณูเล็กๆแล้วดูมาทางท่อผ่านอุปกรณ์เครื่องมือ ไปยังโถกักเก็บไขมันซึ่งไขมันแต่ละคนที่ออกมากน้อยขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันแต่ละท่าน แต่หมอหนึ่งดูดเก็บงานเต็มที่ค่ะ ออกมาคุ้มปริมาณเต็มความจุแน่นอน
 7. หลังจากสลายไขมันเสร็จหมอก็จะทำการปิดปากแผล แล้วแต่เคส บางเคสก็เย็บปากแผลบางเคสก็ไม่เย็บ ซึ่งมีข้อดีแตกต่างกัน
 8. เข้าสู่ขั้นตอนการแนะนำหลังจากดูดไขมันต่างๆ

7. หลังดูดไขมันต้องดูแลตัวเองอย่างไร?

 1. ทำแผลวันละครั้ง ตามคำแนะนำของคุณหมอ
 2. ใช้พาสเตอร์กันน้ำ แปะแผลก่อนอาบน้ำทุกครั้ง
 3. อย่าให้แผลโดนแดด เพราะอาจจะทำให้แผลเกิดดำได้
 4. ใส่กางเกงซัพพอร์ทตลอด 24 ชม. ใน 3 วันแรก และหลังจากนั้นใส่เพียงวันละ 12 ชม. เพื่อให้เลือดไหลเวียน
 5. ใส่กางเกงสำหรับการดูดไขมันBodyTite เสมอเพื่อให้ผิวกระชับได้เร็วขึ้น
 6. หากมีแผลด้านใน บริวเวณขา พยายามไม่ให้แผลโดนปัสสาวะ เพี่อป้องกันการติดเชื้อ
 7. งดกิจกรรมหนัก เพื่อป้องกันแผลเปิดสักระยะ
 8. งดทานของเค็ม และแอลกอฮอล์ รวมถึงของหมักดอง เพื่อไม่ให้แผลหายช้า
 9. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ และทางคลินิกอย่างเคร่งครัด